สารสกัดจากข้าวหอมมะลิแดง

“เรื่องเล่าของข้าวหอมมะลิแดง” RED JASMINE RICE”

สาเหตุที่ทำให้เกิดความชราของผิว นอกจากปัจจัยภายในของร่างกายเช่น อายุ และฮอร์โมน ปัจจัยภายนอกที่สำคัญ ที่ทำให้เกิดความร่วงโรยริ้วรอยและความหมองคล้ำของผิวหนังมีสาเหตุหลัก คือแสงยูวี ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อกระบวนการเอจจิ้ง (Aging) ของผิวหนัง ทั้งโดยการรบกวนองค์ประกอบภายนอกเซลล์ (Extracellular Matrix) เช่น คอลลาเจน และ อีลาสติน ซึ่งทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของผิวหนัง นอกจากนี้ยังรบกวนการทำงานของเซลล์ผิวหนัง เช่น ไฟโบรบลาส ให้สร้างเอนไซม์ matrix metalloproteinases (MMPs) และ อีลาสเตส มากขึ้น ซึ่งส่งผลเพิ่มการทำลายคอลลาเจน และอีลาสตินในชั้นเดอร์มิส ของผิวหนังทำให้ขาดความยืดหยุ่นและเกิดริ้วรอยได้ นอกจากนั้นแสง UV ยังเป็นปัจจัยสำคัญในการกระตุ้นให้เซลล์ melanocyte มีการผลิตเม็ดสี melanin เพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดความหมองคล้ำ และก่อให้เกิดการอักเสบของผิวหนัง ซึ่งจะส่งผลต่อการเร่งกระบวนการสลายคอลลาเจนอีกด้วย

องค์ประกอบภายนอกเซลล์ของผิวหนังเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่สำคัญ ความยืดหยุ่นของผิวหนังจะขึ้นอยู่กับปริมาณของ
อีลาสติน ส่วนความแข็งแรงและโครงสร้างหลักของผิวหนังมากกว่า 70% จะเป็น collagen โดยเฉพาะ collagen type I และ IV ส่วน hyaluronic acid จะเป็น glycosaminoglycan ที่มีความสามารถในการดูดน้ำเข้าสู่โมเลกุลทำให้เซลล์ผิวหนังมีความชุ่มชื้น

ดังนั้นการคงระดับองค์ประกอบภายนอกเซลล์ดังกล่าวโดยการเพิ่มการสร้างหรือการยับยั้งการสลายไม่ว่าจะยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในกลุ่ม MMPs, elastase หรือ hyaluronidases ซึ่งหลั่งออกจากเซลล์ผิวหนังจึงเป็นอีกหนึ่งในเป้าหมายทางชีวภาพ

ข้าว คือธัญพืชหลักที่คนไทยบริโภคมาเป็นเวลานาน จากปี 2525 ที่ข้าวพันธุ์หลัก ข้าวดอกมะลิ 105 หรือ ข้าวหอมมะลิ 105 ที่มีลักษณะสีแดงเรื่อๆ ถูกค้นพบ ณ สถานีทดลองข้าวสุรินทร์ ต่อมาได้ถูกพัฒนา และคัดเลือกสายพันธุ์ จนในปี 2545 จึงขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตร ในชื่อข้าวหอมแดง และด้วยที่มาจากต้นสายพันธุ์ เป็นข้าวดอกมะลิ 105 บ้างจึงเรียกข้าวชนิดนี้ว่า ข้าวหอมมะลิแดง

ผลการศึกษาของนักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่พบว่า สารสกัดข้าวหอมแดง เพาะปลูกจากแหล่งฟาร์มออร์แกนิคผ่านการสกัดด้วยเทคนิคพิเศษ อุดมไปด้วยสารสำคัญกลุ่ม Phenolics และ Flavonoids ที่สำคัญคือ Proanthocyanidins

ความลับของข้าวมีสี คือสารสำคัญกลุ่ม โปรแอนโทไซยานิน ซึ่งมีฤทธิ์ในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีคุณสมบัติเด่นคือการชะลอความชราของผิวและเพิ่มความเรียบเนียน ด้วยกลไก

  • ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ collagenase ซึ่งมีหน้าที่สลาย collagen
  • ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ MMP (Matrix metalloproteinase) ที่สัมพันธ์กับการสลายของคอลลาเจน
  • กระตุ้นการสังเคราะห์ Hyaluronic acid ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ผิวชุ่มชื้นและอุ้มน้ำ

เนื่องจากแสงยูวี เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการร่วงโรยของผิว จึงได้มีการวิจัยถึงฤทธิ์ของสารสกัด หลังจากที่เซลล์ผิวหนังได้รับการกระตุ้นด้วยแสงยูวี และพบว่า สารสกัดจากข้าวสีแดง มีความปลอดภัยต่อเซลล์ผิวหนัง และมีส่วนช่วยส่งเสริมปัจจัยต่างๆ ที่ลดการเสื่อมสภาพของผิวหนังได้อย่างมีนัยสำคัญ

ผลการทดสอบประสิทธิภาพทางคลินิคของอาสาสมัครจำนวน 30 รายโดยการตรวจวัดสภาพผิวหน้าด้วยเครื่อง VISIA Complexion Analysis System พบว่า

อาสาสมัครที่ใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมสีข้าวแดงไม่ก่อการแพ้และการระคายเคืองอีกทั้งยังมีการลดลงอย่างมีนัยสำคัญของริ้วรอย (wrinkle) จุดด่างดำ (spot) และความหยาบกร้านของผิวหน้า (texture) รวมทั้งกระชับรูขุมขน เมื่อเวลาผ่านไป 12 สัปดาห์ (3 เดือน)

จากธรรมชาติสู่งานวิจัยและนวัตกรรม

จากธรรมชาติสู่งานวิจัยและนวัตกรรม สารสกัดธรรมชาติเข้าข้นที่ผ่านการวิจัย ซึ่งได้รับอนุสิทธิบัตรกระบวนการสกัด สารสกัดจากข้าวหอมมะลิแดง ประกอบไปด้วย สารสำคัญกลุ่มโปรแอนโทไซยานิดิน ซึ่งมีคุณสมบัติชะลอความชราของผิว โดยลดเลือนริ้วรอยและช่วยเพิ่มความเรียบเนียนของผิว

ดาวี่ – ผลิตภัณฑ์สารสกัดจากข้าวหอมมะลิแดงที่ได้รับอนุสิทธิบัตรในไทย และการันตีด้วยรางวัลด้านนวัตกรรมเวทีระดับโลก 2 รางวัล ปี 2018

  • รางวัล Gold Medal จาก 10th International Exhibition of Inventions & 3rd World Inventoin and Innovation Forum (Foshan), Chaina
  • Certificate of Excellence จาก Gifted Education (IRSCA) 3rd World Invention and Innovation Forum (Foshan), China