สารสกัดจากข้าวหอมมะลิแดง

“เรื่องเล่าของข้าวหอมมะลิแดง” RED JASMINE RICE

ข้าวหอมมะลิแดง

ข้าว คือ ธัญพืชหลักที่คนไทยบริโภคเป็นอาหารหลักมาช้านาน จากปี พ.ศ. 2525 ที่ข้าวพันธุ์หลัก ข้าวดอกมะลิ 105 ถูกค้นพบ เมล็ดข้าวสีแดงอื่นๆ ณ สถานีทดลองข้าวสุรินทร์ ต่อมาได้ถูกคิดเลือกสายพันธุ์ จนในปี พ.ศ. 2542 จึงขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตรในชื่อ ข้าวหอมแดง และด้วยมีที่มาจากข้าวหอมมะลิ 105 บ้างจึงเรียกข้าวชนิดนี้ว่า “ข้าวหอมมะลิแดง”

จากการวิจัยและพัฒนาสารสกัดจากเมล็ดข้าวสีแดง ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยเกษตร (องค์กรมหาชน)

การวิจัยค้นพบว่า สารสกัดจากเมล็ดข้าวแดงชั้นมีขั้วที่มีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นสาร proanthocyanidin มีประสิทธิภาพสูงสุดในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในกลุ่มที่ทำหน้าที่ในการสลาย collagen และพบประสิทธิภาพในการกระตุ้นการสังเคราะห์ Hyarulonic acid (HA) ทำให้เราสามารถนำไปประยุกต์ต่อยอดเป็นเวชสำอางที่ช่วย “ชะลอริ้วรอยบนผิวหน้าได้”

จึงได้มีการสกัดสารจากข้าวสีแดงจากแหล่งเพาะปลูก “ปลอดสารพิษ” เพื่อใช้ได้สารสกัดที่มีสารโปรแอนโธไซยานิดินสูง โดยจะไปเพิ่มการสังเคราะห์ hyaluronic acid และ ยังสามารถลดการทำงานของเอมไซม์ collagenase โดยมีความสำคัญเนื่องจากเป็นเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ในการสลาย collagen

ช่วยลดริ้วรอย (wrinkle) จุดด่างดำ (spot) และความหยาบกร้านของผิวหน้า (texture)

ความชราของผิวหนัง

ความชราของผิวหนัง

ความชราของผิวหนัง คือ ลักษณธผิวหนังที่มีริ้วรอย ความเหี่ยวย่น หน้าหมองคล้ำ ผิวขาดความชุ่มชื้นและหยาบกระด้าง

แล้วสาเหตุมาจาก ???

ปัจจัยภายใน: อายุ, ฮอร์โมน และพฤติกรรม ปัจจัยภายนอก: แสง UV, อนุมูลอิสระ, การอักเสบและมลพิษ

จากธรรมชาติสู่งานวิจัยและนวัตกรรม

จากธรรมชาติสู่งานวิจัยและนวัตกรรม สารสกัดธรรมชาติเข้าข้นที่ผ่านการวิจัย ซึ่งได้รับอนุสิทธิบัตรกระบวนการสกัด สารสกัดจากข้าวหอมมะลิแดง ประกอบไปด้วย สารสำคัญกลุ่มโปรแอนโทไซยานิดิน ซึ่งมีคุณสมบัติชะลอความชราของผิว โดยลดเลือนริ้วรอยและช่วยเพิ่มความเรียบเนียนของผิว

ดาวี่ – ผลิตภัณฑ์สารสกัดจากข้าวหอมมะลิแดงที่ได้รับอนุสิทธิบัตรในไทย และการันตีด้วยรางวัลด้านนวัตกรรมเวทีระดับโลก 2 รางวัล ปี 2018

  • รางวัล Gold Medal จาก 10th International Exhibition of Inventions & 3rd World Inventoin and Innovation Forum (Foshan), Chaina
  • Certificate of Excellence จาก Gifted Education (IRSCA) 3rd World Invention and Innovation Forum (Foshan), China